Homeขนมเปี๊ย , ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง , รายได้เสริม , อาชีพเสริม � เพิ่มจุดขายใหม่ๆ กับ 'ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง' สูตร 'ป้าบุญมี'

Advertisements / พื้นที่โฆษณา
รักอาชีพ : วันนี้เรามีข้อมูลของหวานที่เป็นจุดขายใหม่ๆ นั่นก็คือ "ขนมเปี๊ย" ที่ได้ถูกพัฒนาจากขนมเปี๊ยะชาวจีนสูตรดั้งเดิม นำมาผสมผสานความเป็นไทย และความรู้สมัยใหม่ จนเป็นขนมเปี๊ยะร่วมสมัยแห่ง อีกทั้ง อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เป็นแหล่งปลูกมะม่วงที่อร่อยของประเทศไทย จึงมีการนำมะม่วงขึ้นชื่อของท้องถิ่นมาพัฒนาทำขนมผสมผสานกันอย่างลงตัว จนเกิดเป็น “ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง” เรามาดูรายละเอียดกันต่อเลยดีกว่า.....

เพิ่มจุดขายใหม่ๆ กับ 'ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง' สูตร 'ป้าบุญมี'
ป้าบุญมี เป็นเจ้าของสูตร ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง
บุญมี ศรีสุข หรือที่ชาวบ้านตลาดบางคล้ารู้จักกันในนาม “ป้าบุญมี” เป็นเจ้าของสูตร “ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง” ที่อร่อย และเป็นเจ้าแรกของขนมเปี๊ยะสูตรไส้มะม่วง ป้าบุญมีเล่าว่า แรงบันดาลใจที่คิดทำเพราะที่บางคล้านั้นขึ้นชื่อเรื่องของมะม่วงมาก ชาวบ้านที่นี่ปลูกมะม่วงกันเยอะ จึงคิดอยากที่จะนำมะม่วงมาแปรรูปเป็นไส้ของขนมเปี๊ยะ เพราะยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ถือว่าเป็นของที่แปลกและแตกต่างจากขนมเปี๊ยะที่มีอยู่ในตลาด แถมยังได้รับรางวัลชนะเลิศผลิตภัณฑ์โอทอป ระดับ 5 ดาวในปี 2553 อีกด้วย

และยังบอกอีกว่า ขนมเปี๊ยะนมสดที่ทำขาย ได้มีการปรับปรุงและพัฒนามาเรื่อย ๆ จนรสชาติถูกใจผู้บริโภคและเป็นที่ต้องการของตลาด จากไส้ถั่วเพียงอย่างเดียว ได้พัฒนาจนปัจจุบันมีถึง 10 กว่าไส้เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า

อุปกรณ์หลักที่ใช้ในการทำขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ก็เหมือนอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป แต่ต้องมีเครื่องนวดแป้งและเตาอบขนมด้วย ส่วนเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ถ้ามีอยู่ในครัวอยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้อ หยิบยืมเอามาใช้ได้

ส่วนผสม - วัตถุดิบในการทำตัวขนมเปี๊ยะ ตามสูตรก็ประกอบไปด้วย :

  • แป้งเค้ก 1,000 กรัม
  • ผงฟู 10 กรัม
  • โซดาไบคาร์บอเนต 10 กรัม
  • นมผง 20 กรัม
  • นมข้นหวาน 900 กรัม
  • ไข่แดง 2 ฟอง
  • เนยสด 50 กรัม
  • มาการีน 100 กรัม
  • น้ำเปล่า 150 กรัม 

และส่วนผสมในการทำไส้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ประกอบด้วย... มะม่วงดิบ, มะม่วงสุก, น้ำตาล และเกลือ

ขั้นตอนการทำ “ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง” อันดับแรกเริ่มจากการทำไส้ขนมก่อน โดยการนำเอามะม่วงสุกและมะม่วงดิบมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นบาง ๆ เป็นชิ้นเล็ก ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด ก่อนจะนำไปใส่กระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย ทำการกวนด้วยไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนแห้งพอจับได้ ยกลงพักไว้ให้เย็นแล้วจับแบ่งเป็น
ก้อน ก้อนละ 10 กรัม เตรียมไว้

ต่อไปทำตัวขนมเปี๊ยะ เริ่มจากนำแป้งเค้ก ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต และนมผง มาร่อนรวมกันแล้วตั้งพักไว้ นำนมข้นหวาน ไข่แดง เนยสด มาการีน และน้ำเปล่า ใส่ลงรวมกันในอ่างผสม คนส่วนผสมดังกล่าวให้เข้ากันดี จากนั้น ค่อย ๆ เทผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไป ตะล่อมเบา ๆ นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วตั้งพักไว้ประมาณ 10-15 นาที

นำส่วนผสมแป้งที่ได้มาแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 15 กรัม เสร็จแล้วหยิบแป้งทีละก้อนมาแผ่เป็นแผ่นกลม ๆ ใส่ไส้มะม่วงแล้วห่อให้มิด วางบนถาดที่ทา รองด้วยเนยขาวให้ทั่ว ก่อนจะนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฯ อบประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตาอบมาพักให้เย็น แล้วบรรจุภาชนะตามที่ต้องการ เช่นบรรจุกล่อง กล่องละ 10 ชิ้น ขายราคา 55 บาท โดยต้นทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 60% ของราคาขาย

ขนมเปี๊ยะสูตรนี้เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย รสชาติกลมกล่อม มีความหอมหวานของไส้มะม่วง และตัวแป้งก็มีความนุ่มอร่อย เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง หรือเป็นของฝากในเทศกาลต่าง ๆ อีกทั้งการจำหน่ายสู่ท้องตลาดก็ไม่ยาก วางจำหน่ายได้ทั้งร้านของฝาก ตลาดสด หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป

สามารถเข้าไปอุดหนุนกันได้ที่ ร้านแม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า ตลาดน้ำบางคล้า เลขที่ 58/4 หมู่ 3 ถนนฉะเชิงเทรา-บางปะกง ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา 2410 ซึ่งตลาดน้ำบางคล้าเปิดจำหน่ายวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์.

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง ซึ่งต้องบอกว่าหน้าตาน่ารับประทานเอามาก เป็นของฝากในเทศกาลงานต่างๆ ก็ดีไม่น้อย สำหรับท่านใดกำลังมองหารายได้เสริม หรืออาชีพเสริม เกี่ยวกับขนมเปี๊ยแบบนี้ ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

บุญมี ศรีสุข
โทร. 081 -928 -8216 , 03 -813 -3174, 03 -859 -5662
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์
เนื้อหา : เชาวลี ชุมขำ
ภาพ : จิตสุภา เรืองประเสริฐ

0 comments

Leave a Reply | คอมเม้นท์