Advertisements / พื้นที่โฆษณา
รักอาชีพ : เราอาจจะเคยเห็น หรือรับประทาน อาหารอีสาน จำพวกส้มตำมาแล้ว ซึ่งปัจจุบนได้มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งตำลาว, ตำโคราช, ตำซั่ว ฯลฯ มีการคิดหาสูตรใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย เพื่อให้มีทางเลือกมากขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูการพลิกแพลงสูตรอาหารเพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ลูกค้า เช่นเมนู "ตำซั่วสปาเกตตี-พาสต้า" เป็นเมนูที่น่าสนใจเลยทีเดียว เรามาดูข้อมูลกันเลยดีกว่า
เนติ เยาวรัตน์ (ต้อ) เจ้าของธุรกิจร้านอาหารอีสาน ชื่อร้าน “อร่อยแน่นอน” คุณต้อ ได้ผันตัวเองจากที่เคยทำงานด้านโรงแรมเปลี่ยน เป็นพ่อค้าขายอาหารจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ธุรกิจของคุณต้อนั้นขยายตัวเป็นร้านอาหารสไตล์อีสานอย่างเต็มตัว และไปได้อย่างสวยงาม
คุณต้อไดเล่าถึงที่มาของการเปิดร้านอาหารให้ฟังว่า เกิดจากความคิด เล็กๆ ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยเริ่มตั้งแต่คิดว่า
- จะขายอะไรดี
- โอกาสที่คนจะซื้อได้ทุกวันคืออะไร
- ขายที่ไหน และ
- ขายให้ใคร
เมื่อคิดเสร็จก็มาลงตัวที่ “อาหารอีสาน” ซึ่งคนไทยปัจจุบันนิยมกันทั่วไปไม่เว้นแม้แต่ตามย่านธุรกิจต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร
คุณต้อ เนติ เยาวรัตน์ เจ้าของร้าน "อร่อยแน่นอน" |
เจ้าของร้านนี้บอกอีกว่านอกจากฝีมือในการปรุงอาหารแล้วหัวใจสำคัญที่ต้องเน้นเป็นพิเศษคือเรื่อง “ความสะอาด” ที่ซึ่งไม่ใช่แค่จัดใส่จานให้ดูสะอาดน่ารับประทานเท่านั้น สำคัญอีกอย่างคือ การขายอาหารต้องรู้จัก “พลิกแพลงสูตร” อย่างส้มตำธรรมดาๆ ก็ปรับมาเป็นส้มตำหอยดอง, ส้มตำปูม้า, ส้มตำไข่เค็ม เป็นต้น
อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการทำอาหารอีสานนั้นก็ต้องเตรียมให้ครบครันที่ขาดไม่ได้คือครกกับสากไม้สำหรับตำส้มตำรวมถึง
เขียง,มีด,ช้อน,ส้อม,ทัพพี,
หม้อมีด้ามสำหรับใช้ปรุง,กระปุกหรือโหลสำหรับใส่วัตถุดิบ,
กะละมัง,กระทะ,เตาแก๊ส,เตาถ่าน,ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว,
ตะแกรง,หม้อต้มน้ำซุป,ถาด,คีมคีบ ฯลฯ
ส่วนจานเด็ดของทางร้านคือ “ตำซั่วสปาเกตตี” หรือ “ตำซั่วพาสต้า”
วัตถุดิบที่ใช้ทำ “ตำซั่วสปาเกตตี” หรือ “ตำซั่วพาสต้า” ก็เป็นเครื่องทำส้มตำปกติทั่วไปที่เพิ่มเติมก็จะมีถั่วงอกสด, แคบหมู, แตงกวา และเส้นสปาเกตตี หรือเส้นพาสต้าที่ใช้แทนเส้นขนมจีน
ขั้นตอนการทำ “ตำซั่วสปาเกตตี” หรือ “ตำซั่วพาสต้า”
นำน้ำสะอาดใส่หม้อทรงสูงตั้งไฟพอน้ำเดือดใส่เกลือลงไปนิดหน่อยแล้วจึงใส่เส้นสปาเกตตีหรือเส้นพาสต้าลงไปต้มประมาณ 7 นาที หรือใช้วิธีทดลองกินเส้นดูว่าได้ที่หรือยังพอเส้นสุกจนเริ่มนิ่ม(อย่าให้นิ่มมากจะไม่อร่อย) ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วตั้งพักไว้
เตรียมตำส้มตำปูดองเอากระเทียมพริกแห้งพริกสดถั่วฝักยาวหั่นมะเขือเทศใส่ครกตำพอแหลกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ,น้ำมะนาว,น้ำปลาพร้อมกับแกะปูดองใส่ลงไปใช้สากย้ำ 2-3ที คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันนำเส้นมะละกอสับ และเส้นแครอท ใส่ตามลงไปตำเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันชิมรสชาติให้เข้มข้นตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ก่อนเสิร์ฟก็นำเส้นสปาเกตตีหรือเส้นพาสต้า, แคบหมู, ถั่วงอกดิบ, แตงกวาจัดวางให้สวยงามลูกค้าที่สั่งก็จะใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เครื่องเข้ากันเพียงเท่านี้ก็จะได้แซบกับตำซั่วโฉมใหม่
เมนูนี้ทางร้านนี้ขายจานละ 80 บาท ทุนวัตถุดิบไม่เกิน 50%(ยังไม่รวมทุนเบ็ดเตล็ดอื่นๆ) ซึ่งราคาอาหารร้านนี้มีตั้งแต่ 40 บาท ถึง 200 บาท ขึ้นอยู่กับเมนูซึ่งก็มีหลากหลายโดยเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อของร้านนี้นอกจากตำซั่วโฉมใหม่ตามที่ว่ามาแล้ว ก็ยังมี
- ไก่ย่างโยเกิร์ต
- ต้มแซบเนื้อเปื่อย
- ต้มไก่บ้านมะขามอ่อน
- ปลาช่อนสมุนไพร
- ตำข้าวโพด
- ตำยอดมะระ
- ยำเห็ดโคน ฯลฯ
นอกจากจะขายที่ร้านแล้ว ร้าน "อร่อยแน่นอน" ยังมีบริการส่งฟรีในระยะทางไม่เกิน 3 กิโลเมตร และรับจัดเลี้ยงตามงานต่างๆ
เป็นไงกันบ้างเอ๋ย อ่านแล้วรู้สึกหิวขึ้นมาทันที อาชีพทำอาหารขายนั้นหากรู้จักพลิกแพลงสูตรอยู่เสมอ ๆ ก็จะมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งเมนูดี ๆ กับร้าน "อร่อยแน่นอน" ของคุณต้อ นั้นอยู่ย่านธุรกิจ ถนนรัชดาภิเษก ในกรุงเทพฯอยู่ริมถนนใหญ่ฝั่งตรงข้ามคาร์ฟูร์ หากท่านใดสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที :
โทร. 08-6376-8832 (คุณต้อ)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์เรียบเรียงใหม่
อยากทำงาน part time หารายได้เสริม รายวัน http://nationjobs.blogspot.com/2012/07/blog-post_19.html