Homeสคอมาส์เบเกอรี่ , อาชีพเสริม , เค้ก , เค้กช็อกโกแล็ต , เค้กมะพร้าว � 'เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต' กับวิธีทำง่ายๆ ขายคล่อง

Advertisements / พื้นที่โฆษณา
รักอาชีพ : วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับของหวานมาให้อ่านกัน นั่นก็คือ "เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต" ซึ่งเป็นเค้กที่ดึงดูดอย่างมาก แต่ละร้านเบเกอรี่ก็มีสูตร รสชาติ และราคาที่แตกต่างกันไป หลาย ๆ ท่านอาจจะบ่นว่าเค้กมะพร้าว หรือเค้กช็อกโกแลตนี้ทำยาก แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน หากได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง เรามาดูข้อมูลดี ๆ กันเลยดีกว่า

'เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต' กับวิธีทำง่ายๆ ขายคล่อง
เค้กมะพร้าวอ่อน น่ารับประทาน
ศันสนีย์ ลาภาโรจน์กิจ หรือ (นี๋) เจ้าของร้านสคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิทเช่น ย่านสุขุมวิท 26 ที่ทำ “เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต” จำหน่ายด้วย พี่นี๋บอกว่า “เค้กมะพร้าวอ่อน” อุปกรณ์ที่ใช้ทำก็เป็นอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วๆ ไป เช่น เครื่องตีแป้ง, เตาอบ รวมถึงอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่นๆ ที่ใช้ในร้านเบเกอรี่ทั่วไปนั่นเอง

ส่วนผสมในการทำก็มีดังนี้ :
  • แป้งเค้ก 150 กรัม
  • น้ำตาลทราย 140 กรัม
  • ไข่ไก่ 185 กรัม
  • น้ำมันรำข้าวอย่างดี 40 กรัม
  • น้ำเปล่า 40 กรัม
  • เนยสดอย่างดี 50 กรัมนม 40 กรัม
  • วานิลลา 2.5 กรัม
  • ผงฟู 2.5 กรัม
ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้าที่จำหน่ายวัตถุดิบของเบเกอรี่

'เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต' กับวิธีทำง่ายๆ ขายคล่อง
คุณศันสนีย์ ลาภาโรจน์กิจ (นี๋) เจ้าของร้าน "สคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิท"

- เริ่มด้วยร่อนแป้งเค้ก, ผงฟู, วานิลลาพร้อมกัน นำน้ำตาลมาผสมลงในแป้ง จากนั้นใส่ไข่ไก่ และนำเข้าเครื่องตีแป้ง โดยการตีแป้งนั้นคุณนี๋บอกว่า ให้เริ่มจากความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันจากนั้นปรับเป็นความเร็วสูงจนส่วนผสมเริ่มขึ้นฟู และหนืดข้นจากนั้นให้ใส่น้ำและตีต่อด้วยความเร็วเดิมจนส่วนผสมเข้ากันดีจนเนื้อเนียนแววปรับความเร็วลงต่ำตีจนเข้ากันตามด้วยใส่เนยที่ละลาย, น้ำมันพืชตามลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันดีเสร็จ แล้วปิดเครื่องจากนั้นตักแป้งใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ จำนวน 1 พิมพ์ นำเข้าอบที่ความร้อน 170 องศาเป็นเวลานาน 25นาที หรือ จนกระทั่งขนมสุก

ส่วนผสมไส้มะพร้าวมีเนื้อมะพร้าวอ่อน 1ลูก, น้ำเชื่อม 1ถ้วย และแป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1ถ้วย

วิธีทำคือ :
นำส่วนผสมทั้งหมดต้มด้วยกัน(ยกเว้นแป้งข้าวโพด) จนกระทั่งเดือดจากนั้นใส่แป้งข้าวโพดผสมจนข้นปิดไฟ และพักไว้จนเย็นส่วนผสมครีมสดมีครีมสด 1กล่อง วิธีทำคือ ตีครีมสดด้วยเครื่องตีแป้งจนขึ้นฟูปิดเครื่อง และพักไว้ในตู้เย็น

วิธีการประกอบ และขึ้นรูปเค้กมะพร้าวอ่อนให้นำเค้กมาแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วนตามแนวนอนนำครีมสด ไส้มะพร้าวมาผสมกัน และใส่ลงบนเนื้อแป้งด้านล่างจากนั้นนำเค้กอีกส่วนซึ่งเป็นแป้งเค้กด้านบนมาประกบปิดทับไว้นำครีมสดมาปาดทับทั่วทั้งก้อนเค้ก แล้วโรยทับด้วยเนื้อมะพร้าวซึ่งการปาดครีมสด *นี้เป็นทักษะอย่างหนึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้เค้กมีความสวยงาม และสมส่วน

ต้นทุนต่อเค้กมะพร้าวขนาด 2 ปอนด์ คือ 450 บาท (ไม่รวมค่าแรงค่าไฟและค่าบรรจุภัณฑ์) ซึ่งเค้ก 1 ชุด สามารถตัดแบ่งได้ 10 ชิ้นขายในราคาชิ้นละ 60 - 70 บาท

ต่อด้วยวิธีทำ เค้กช็อกโกแลต “ช็อกโกแลตฟองดองส์”
  • ฟองดองส์เซทซึ่งมีส่วนผสมของเนย 240 กรัม
  • ช็อกโกแลตเข้มข้น 320 กรัม
  • น้ำตาลทราย 180 กรัม
  • ไข่ไก่ 320 กรัม
  • ไข่แดง 125 กรัม
  • แป้งเค้ก 50 กรัม

    'เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต' กับวิธีทำง่ายๆ ขายคล่อง
    เค้กช็อกโกแลต น่าลิ้มลอง
    วิธีทำ
    - ละลายเนื้อช็อกโกแลตกับเนยคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ตีไข่แดง และน้ำตาลจนละลายพักไว้ จากนั้นนำส่วนผสมช็อกโกแลตละลายเทลงผสมกับส่วนผสมของไข่คนให้เข้ากันพักทิ้งไว้ จากนั้นร่อนแป้งใส่ภาชนะอีกใบแล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตกับไข่เทลงส่วนผสมของแป้งคนให้เข้ากันดีนำพักเก็บในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง เตรียมพิมพ์ขนมทาเนยเคาะแป้งนำแป้งขนมใส่พิมพ์ซึ่งเป็นทรงถ้วยขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 ซม. และสูง 4 ซม. อบไฟ 170 องศาประมาณ 10 นาที

    ส่วนผสม :
    • วานิลลาซอสมีนมสด 200 มิลลิกรัม
    • ครีม 250 มิลลิกรัม
    • น้ำตาล 150 กรัม
    • ไข่ 100 กรัม
    • ฝักวานิลลา 1 ฝัก
    วิธีทำคือ ต้มนมครีมน้ำตาลและวานิลลาด้วยกันจนเดือดเทนมร้อนลงในไข่จากนั้นนำไปต้มจนข้นปิดไฟยกลง

    ส่วนสตรอเบอรี่ซอสมีส่วนผสมของสตรอเบอรี่สด 500 กรัม น้ำตาลทราย 80 กรัม และแป้งข้าวโพดผสมน้ำพอประมาณ

    วิธีทำ :
    นำสตรอเบอรี่สดไปปั่นน้ำจากนั้นนำไปต้มตามด้วยน้ำตาลทรายจนเดือดใส่แป้งข้าวโพดคนให้พอข้นและยกลง

    การขึ้นรูปขนม ให้นำขนมฟองดองท์ใส่จานตกแต่งด้วยผลไม้สดตามต้องการอาทิสตรอเบอรี่กีวีองุ่นแอปเปิ้ลเขียวตามด้วยตักวานิลลาซอส และสตรอเบอรี่ซอสใส่ตามต้องการแต่งด้วยซอสช็อกโกแลตตามใจชอบ ราคาต้นทุนต่อชุด 120 บาท (ยังไม่หักค่าใช้จ่าย)

    **วีดีโอสาธิตการทำเค้กมะพร้าว ของพี่ นู๋... คลิ๊ก

    เป็นยังไงกันบ้างกับ อาชีพเสริม ที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้เป็นอย่างดีแบบนี้ หลาย ๆ ท่านอาจสนใจในรายละเอียดเพิ่มเติมกัน หากสนใจ ร้านสคอมาส์เบเกอรี่ฯ ของคุณนี๋-ศันสนีย์ ก็สามารถติดต่อได้ที่ :

    ชั้น 2 อาคาร B เควิลเลจ ล็อกที่ บี204-205 ถนนสุขุมวิท 26 (ใกล้ฝั่งถนนพระราม4) เปิดทุกวันเวลา 11.00-22.00 น. 

    โทร. 02 -675 -6686 | 083 -333 -9889
    ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์
    เรียบเรียบงใหม่

    0 comments

    Leave a Reply | คอมเม้นท์