Homeงานสาน , พันธ์สาน , ไอเดียดี � 'พันธุ์สาน' ประยุกต์เครื่องประดับ ด้วยเศษผ้า สีสันสวยงาม

Advertisements / พื้นที่โฆษณา
รักอาชีพ : วันนี้มีข้อมูลอาชีพดีๆ ที่เกี่ยวกับงานสาน ที่ต้องอาศัยทั้งทักษะ และความคิดสร้างสรรค์สูง ที่เรียกกันว่า "พันธุ์สาน" ที่ได้นำเศษผ้าลวดลายสวยงาม ที่ถูกทิ้งไว้อย่างไร้ค่า โดยที่หากนำมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ก็สามารถเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้แก่เศษผ้าเหล่านั้นได้ เช่นเดียวกับเจ้าของร้านพันธุ์สาน นำไอเดียงานสาน มาประยุกต์เข้ากับข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันแบบเดิมๆ อย่าง เข็มขัด นาฬิกาข้อมือ และรองเท้า ให้โดดเด่นขึ้นด้วยงานสาน พลิกชีวิตมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของธุรกิจด้วยสมอง และสองมือจริงๆ เรามาดูรายละเอียดกันเลยดีว่า.....

'พันธุ์สาน' ประยุกต์เครื่องประดับ ด้วยเศษผ้า สีสันสวยงาม

ช่วงแรก "อัญมณี มณีขัติย์" หรือคุณไก่ ได้ลองนำเศษผ้าที่ตนเองชอบทั้งสีและลวดลาย มาเย็บเป็นเส้นคล้ายเชือก พร้อมกับนำมาสานเป็นสายเข็มขัด เพื่อนำมาใส่เอง จนเพื่อนเห็นและชอบ ก็แนะนำให้ทำขายตามตลาดนัด และถนนคนเดินที่จังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่ามีชาวต่างชาติชื่นชอบอุดหนุนไป 5 เส้น กลายเป็นกำลังใจให้คุณไก่พัฒนาผลงานของตนเองอย่างต่อเนื่อง และคิดว่าตนเองเดินมาถูกทางแล้ว หากจะดำเนินธุรกิจนี้

'พันธุ์สาน' ประยุกต์เครื่องประดับ ด้วยเศษผ้า สีสันสวยงาม
คุณอัญมณี มณีขัติย์ หรือคุณไก่
สำหรับกระบวนการสานนั้นต้องอาศัยทักษะ และความชำนาญเป็นพิเศษ รวมถึงต้องมีใจรัก เพราะงานสานผ้านั้น ต้องใช้แรงในการสานเพื่อให้แน่น โดยเฉพาะเข็มขัดเส้นใหญ่ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ จะมีเพียงคุณไก่คนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ ส่วนงานสานพื้นฐานจะกระจายงานให้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการสร้างงานให้ชาวบ้านอีกทางหนึ่ง โดยปัจจุบันเข็มขัดมีกว่า 10 แบบ ลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้เอง ส่วนนาฬิกาข้อมือมีทั้งสีหวานๆ ออกสไตล์วินเทจ และสีสันสดใสโดนใจวัยรุ่น

'พันธุ์สาน' ประยุกต์เครื่องประดับ ด้วยเศษผ้า สีสันสวยงาม

“งานสานจากเศษผ้า เพื่อนำมาประยุกต์เข้ากับเครื่องประดับตกแต่งตามร่างกาย ถือว่าขณะนี้คู่แข่งยังมีไม่มากนัก ซึ่งมีความแตกต่างกันในฝีมือด้านงานสาน และการเลือกใช้เนื้อผ้า ซึ่งผ้าที่นำมาสานจะจะสามารถถอดซักได้ตามปกติ ไม่ทำให้เสียรูปทรง พร้อมมีบริการหลังการขายในกรณีที่งานสานขาด หรือหลุด ลูกค้าสามารถนำมาซ่อมได้ตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงยังมีบริการเปลี่ยนถ่านนาฬิกาข้อมือให้ด้วย”

และล่าสุดทางร้านพันธุ์สานได้ออกแบบงานสานสู่รองเท้า โดยตัดเย็บงานผ้าเป็นระบาย และนำมาตกแต่งลงบนรองเท้า ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับรองเท้าแล้ว รูปลักษณ์ยังสวยสะดุดตาแก่ผู้พบเห็นอีกด้วย โดยราคาอยู่ที่ 199 - 299 บาท ส่วนนาฬิกาข้อมือราคา 359 - 499 บาท และเข็มขัดราคา 369 - 500 บาท

'พันธุ์สาน' ประยุกต์เครื่องประดับ ด้วยเศษผ้า สีสันสวยงาม

แผนธุรกิจในอนาคตเจ้าของร้านพันธุ์สาน บอกว่า ตนเองจะไม่หยุดนิ่งกับการออกแบบงานสาน เพื่อประยุกต์ให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องประดับตกแต่งของผู้หญิง พร้อมทั้งเน้นผ้าลายดอกในลักษณะนี้ต่อไป เพื่อสร้างเอกลักษณ์สินค้าให้กับแบรนด์ “พันธุ์สาน” เป็นที่รู้จักที่ลูกค้าเมื่อเห็นงานสานจากผ้าจะต้องนึกถึงแบรนด์นี้มาเป็นอันดับหนึ่ง โดยปัจจุบันสินค้าของร้านพันธุ์สานมี 2 สาขา คือ ห้างเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ และห้างเซ็นทรัลแอร์พอร์ตเชียงใหม่

หากท่านใดสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่:

โทร. 083- 766 -0880
เว็บไซต์. www.phunsan.com

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการออนไลน์
เรียบเรียงใหม่

0 comments

Leave a Reply | คอมเม้นท์