Home"งานเพ้น" , "ตู้เสื้อผ้าตุ๊กตา" , รายได้เสริม , "ไอเดียดี" � 'ตู้เสื้อผ้าตุ๊กตา' อินเทรนด์ใหม่รับกระแส งานฝีมือสร้างอาชีพ

Advertisements / พื้นที่โฆษณา
รักอาชีพ : คราวนี้มีข้อมูลที่เกี่ยวกับอาชีพ สร้างรายได้ดีๆ อีกอาชีพหนึ่ง โดยเป็นธุรกิจตู้เสื้อผ้าตุ๊กตา พร้อมจับกระแสตุ๊กตาบลายธ์บูม ทำให้ขยายตลาดได้อีกหนึ่งช่องทางเป็นไอเดียที่มาจากสมองและฝีมือล้วนๆ ยากแก่การลอกเลียนแบบ

'ตู้เสื้อผ้าตุ๊กตา' อินเทรนด์ใหม่รับกระแส งานฝีมือสร้างอาชีพ


ศศินันท์ โรจนัชยานนท์ เจ้าของธุรกิจตู้เสื้อผ้าตุ๊กตา เล่าว่า ตนเองชอบในเรื่องงานศิลปะเป็นทุนเดิม จึงได้ไปเรียนเพิ่มเติมด้านงานเพ้นท์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อเพ้นท์ลงบนงานไม้ หวังให้เป็นงานอดิเรก พร้อมกับฝึกฝนฝีมืองานเพ้นท์ลงบนข้าวของเครื่องใช้ชิ้นเล็กๆ ในบ้าน จนกระทั่งเพื่อนเห็นฝีมือจึงแนะนำให้เพ้นท์เพื่อจำหน่าย โดยเริ่มจากกล่องไม้ใส่เครื่องประดับ กล่องใส่กุญแจ ต่อมาก็ประยุกต์เป็นตู้ใส่เสื้อผ้าตุ๊กตาหมี จากความชอบของตนเอง ซึ่งมีช่างไม้เป็นผู้ทำชิ้นงานให้ ส่วนงานเพ้นท์ศศินันท์ จะเป็นผู้ลงมือเองทั้งหมด

'ตู้เสื้อผ้าตุ๊กตา' อินเทรนด์ใหม่รับกระแส งานฝีมือสร้างอาชีพ

จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว (2552) กระแสตุ๊กตาบลายธ์มาแรง จึงคิดทำตู้ตุ๊กตาบลายธ์ออกมาจำหน่ายบ้าง โดยมีขนาดเล็กกว่าตู้ตุ๊กตาหมีไม่มากนัก ช่องทางจำหน่ายแรกคือร้านกาแฟของเพื่อน ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงขยายช่องทางจัดจำหน่ายทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติม เพื่อให้ลูกค้าเห็นรายละเอียดสินค้ามากขึ้น แต่ขณะนี้เว็บไซต์อยู่ระหว่างการปรับปรุง ส่วนหน้าร้านที่นำไปจำหน่ายต่ออยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักรตรงข้ามตลาด อ.ต.ก.

'ตู้เสื้อผ้าตุ๊กตา' อินเทรนด์ใหม่รับกระแส งานฝีมือสร้างอาชีพ

"สินค้าของเราคือการย่อตู้เสื้อผ้าขนาดจริงให้เล็กลงมา เพิ่มลวดลายงานเพ้นท์ ส่วนรูปลักษณ์อื่นๆ ก็เหมือนตู้ของจริงทั้งหมด เช่น ลูกบิด ลิ้นชัก และราวแขวนเสื้อผ้า สามารถแขวนเสื้อผ้าตุ๊กตาให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีสินค้าประเภทนี้วางจำหน่ายตามท้องตลาด จึงได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า โดยราคาตู้ตุ๊กตาบลายธ์อยู่ที่ 2,500 บาท ขนาดกว้าง 29.5 x ยาว 15 x สูง 39 เซนติเมตร เน้นลวดลายเป็นดอกกุหลาบ ลายผ้าต่อ และลายน้องหมี ส่วนตู้ตุ๊กตาหมีจะใหญ่ขึ้น สามารถใส่เสื้อเด็กเล็กๆ ได้ ราคา 3,000-3,500 บาท"
ส่วนสินค้าหลักที่ขายได้ทุกเทศกาล คือ ตู้ไม้สำหรับใส่เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ต่างหู แหวน กำไร ที่ทางศศินันท์ เน้นการออกแบบให้เหมาะสำหรับการจัดวางบนโต๊ะเครื่องแป้งได้อย่างลงตัว รวมถึงยังมีลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่ซื้อไปเพื่อนำไปตกแต่งร้านขายเสื้อผ้า ร้านกิฟชอป และร้านกาแฟ เป็นต้น ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นงานเพ้นท์สไตล์วินเทจ (Vintage) ดูงานออกจะหวานๆ และโบราณนิดๆ บางชิ้นก็ศึกษาลวดลายมาจากงานของต่างประเทศ ที่เป็นตู้ไม้ขนาดจริง ทำให้สินค้าได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

สำหรับกำลังการผลิต จะผลิตตามออเดอร์ประมาณ 30-40 ชิ้น/เดือน ส่งจำหน่ายในกรุงเทพ 3-4 ราย รวมถึง Made to Order ตามรูปที่ลูกค้าต้องการนำไปใช้งาน ซึ่งขั้นตอนการคิดแบบนั้นถือเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดและใช้เวลานาน และขั้นตอนการผลิตต้องละเอียดอ่อน ใช้ความปราณีต เนื่องจากเป็นสินค้าชิ้นเล็ก หากไม่ละเอียด ก็จะทำให้สินค้าเสียหายได้ ในขณะที่ขั้นตอนการเพ้นท์ไม่ยากนัก อาศัยความชำนาญและประสบการณ์ที่เพ้นท์งานทุกวัน

อนาคตศศินันท์ คิดสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง พร้อมตราสินค้า เพื่อสร้างความจดจำ รวมทั้งหาหน้าร้านในกรุงเทพฯ เน้นตามห้างสรรพสินค้า เนื่องจากลูกค้ามีกำลังซื้อสูง และน่าจะชื่นชอบตู้เสื้อผ้าตุ๊กตาในลักษณะนี้

งานไอเดีย สร้างรายได้เสริมที่ตอบรับกระแสแบบนี้ ก็คงจะดีไม่น้อยหากได้ศึกษาเพิ่มเติม หากท่านใดสนใจรายละเอียด สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ :
โทร. 086 -374 -4266
เว็บไซต์. www.sweetcountryshop.com (อยู่ในช่วงการปรับปรุง)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

0 comments

Leave a Reply | คอมเม้นท์